Tác Hại Và Biến Chứng Nguy Hiểm Của Bệnh Liệt Mặt Ít Ai Biết

Hiện nay, bệnh liệt mặt (liệt dây thần kinh số VII) ngày càng phổ biến gây ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của người bệnh. Thậm chí, ở những trường hợp chủ quan không điều trị, người bệnh còn phải sống chung với những tác hại và biến chứng nguy hiểm của bệnh liệt mặt vĩnh viễn. Dưới đây là những tác hại và biến chứng nguy hiểm của bệnh liệt mặt do Alo Bác Sĩ Đông Y tổng hợp.

Tác hại của bệnh liệt mặt như thế nào?

Dây thần kinh số VII là dây thần kinh có chức năng chi phối và vận động cơ mặt. Khi dây thần kinh mặt bị tổn thương, người bệnh có thể liệt hoàn toàn ½ mặt hoặc liệt ¼ mặt phía dưới.

tac hai cua benh liet mat
Tác hại và biến chứng nguy hiểm của bệnh liệt mặt

Nếu không có biện pháp phòng tránh kịp thời sẽ gây ra nhiều tác hại lớn ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý.

Gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt

Tình trạng liệt mặt khiến người bệnh ăn uống rơi vãi, nói chuyện khó khăn, mất tự nhiên, mất lịch sự, gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, giao tiếp xã hội hằng ngày. 

Gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ

Khuôn mặt là đại diện cho cơ thể, cần được chăm sóc, bảo vệ. Bệnh liệt mặt khiến cho khuôn mặt bị biến dạng, mất khả năng thể hiện cảm xúc, từ đó, làm người bệnh luôn cảm thấy tự ti, mặc cảm, lâu dần gây ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh.

gay co giat co hoac co cung co nua mat
Gây co giật cơ hoặc co cứng cơ nửa mặt

Gây co giật cơ hoặc co cứng cơ nửa mặt

Liệt mặt nếu không được phát hiện và chủ quan không điều trị kịp thời thì sẽ dẫn đến liệt mặt hoàn toàn không hồi phục được hoặc gây thoái hóa dây thần kinh số VII. 

Gây viêm loét giác mạc nguy hiểm

Bệnh liệt mặt khiến cho mắt nhắm không kín kèm theo rối loạn điều tiết tuyến lệ, nếu không bảo vệ mắt đúng cách sẽ dẫn đến giảm phản xạ, gió bụi bẩn dễ dàng gây nhiễm trùng, sau một thời gian gây viêm giác mạc.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh liệt mặt ít ai ngờ đến

Liệt mặt dù là liệt dây thần kinh ngoại biên hay trung ương nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra rất nhiều tác hại và biến chứng nguy hiểm của bệnh liệt mặt. 

benh liet mat co nguy hiem khong
Tác hại và biến chứng nguy hiểm của bệnh liệt mặt

Tùy vào từng giai đoạn phát triển của bệnh mà liệt mặt gây ra nhiều hệ lụy khác nhau cho sức khỏe.

Biến chứng sang hội chứng nước mắt cá sấu

Đây là tác hại và biến chứng thường gặp ở người bệnh liệt mặt. Tình trạng miệng méo và mắt không khép kín được sẽ khiến người bệnh thường xuyên chảy nước mắt khi ăn.

bien chung sang hoi chung nuoc mat ca sau
Biến chứng sang hội chứng nước mắt cá sấu

Gây ra các biến chứng ở mắt

Liệt dây thần kinh số 7 sẽ khiến cho cơ khép vòng mi bị liệt làm cho nhãn cầu bị đẩy lên trên, lộ lòng trắng. Lúc này, mắt luôn ở trong tình trạng không thể khép kín được hoặc mở trừng trừng, chớp mắt rất khó khăn.

Ngoài ra, khi bụi bẩn thường xuyên xâm nhập vào mắt sẽ gây ra viêm kết mạc, viêm giác mạc, loét giác mạc,…đều là những tác hại và biến chứng nguy hiểm của bệnh liệt mặt, nếu không có biện pháp xử lý sẽ gây ra mù lòa. 

tac hai va bien chung nguy hiem cua benh liet mat den mat
Tác hại và biến chứng nguy hiểm của bệnh liệt mặt đến mắt

Để phòng tránh biến chứng này, người bệnh có thể: Nhỏ mắt, đeo kính hoặc có thể thực hiện khâu sụn mí hoàn toàn hay một phần. Tuy nhiên, biện pháp tốt nhất là cần thăm khám và điều trị dứt điểm bệnh liệt mặt càng sớm càng tốt.

Biến chứng liệt mặt vĩnh viễn

Bệnh liệt mặt nếu không được điều trị hay điều trị không đúng cách sẽ dẫn đến những tiến triển xấu, nguy hiểm về sau như: Co giật cơ mặt, liệt mặt vĩnh viễn,…

Làm cách nào để phòng tránh bệnh liệt mặt?

Để không phải đối mặt với những tác hại và biến chứng nguy hiểm của bệnh liệt mặt, mỗi người nên chủ động phòng tránh bệnh liệt mặt trong cuộc sống hằng ngày bằng cách:

lam cach nao de phong tranh benh liet mat
Làm cách nào để phòng tránh bệnh liệt mặt?
  • Khi đi tàu xe nên đóng cửa để tránh gió tạt vào mặt, khi đi ngủ nên đóng cửa để gió không lùa. Vào mùa hè, khi bật quạt, điều hòa,…cần tránh không để quạt hay điều hòa thổi thẳng vào mặt.
  • Mỗi khi thức dậy vào buổi sáng cần ngồi trên giường một lúc để cơ thể kịp thích nghi với nhiệt, tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột.
  • Thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, xây dựng thói quen sống lành mạnh.
  • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất, đặc biệt là các loại rau xanh, hoa quả, vitamin.
  • Điều trị dứt điểm các bệnh viêm nhiễm như: Viêm tai, viêm mũi, viêm họng để tránh biến chứng chấn thương sang các vùng thái dương,…gây ảnh hưởng trực tiếp đến dây thần kinh số 7.

Lưu ý: Khi rơi vào tình trạng liệt mặt nên đến trực tiếp cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, hạn chế biến chứng xảy ra.

Những tác hại và biến chứng nguy hiểm của bệnh liệt mặt gây ra rất nhiều hệ lụy cho người bệnh. Ngay sau khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh liệt mặt, người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời. Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo cách chữa bệnh liệt mặt bằng thuốc nam sau đây để điều trị cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *