Giới Thiệu

Đông y là một nhánh của Y học cổ truyền, nó bao gồm nhiều hình thức khác nhau như sử dụng thảo dược, châm cứu, xoa bóp, nắn xương…Đông y điều trị bệnh dựa trên nguyên lý Âm Dương Ngũ Hành, nếu những yếu tố này ở trạng thái cân bằng thì cơ thể khoẻ mạnh. Ngược lại thì cơ thể sẽ sinh ra ốm yếu, bệnh tật.

Âm dương ngũ hành trong Đông Y.
Âm dương ngũ hành trong Đông Y.

Bên cạnh Âm Dương Ngũ Hành, cơ sở lý luận của Đông y còn bao gồm học thuyết Thiên Nhân hợp nhất, kinh lac, bát cương tạng tượng. Đặc biệt Đông y dùng thuốc chữa bệnh theo nguyên tắc “Biện chứng luận trị”. Nghĩa là tuỳ theo cơ địa, biểu hiện của người bệnh mà sử dụng những loại thuốc khác nhau.

Thầy thuốc Đông y.
Thầy thuốc Đông y.

Khi chẩn đoán Đông y dùng các phương pháp vọng chẩn (quan sát bệnh nhân và hoàn cảnh), văn chẩn (lắng nghe âm thanh từ thể trạng và tâm sự của bệnh nhân), vấn chẩn (hỏi bệnh nhân và người nhà những điều liên quan), thiết chẩn (khám bằng tay và dụng cụ) để xác định bệnh trạng.

Với nhiều ưu điểm đặc thù như thế, Alo Bác Sĩ Đông Y là website ra đời với sứ mệnh giải đáp những thông tin bệnh tật của người bệnh dưới góc nhìn của Đông y. Từ đó hy vọng có thể giúp cho người bệnh tìm ra được phương án điều trị tối ưu nhất.