Cảnh Báo Các Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Covid-19

Covid-19 là nỗi lo của toàn thế giới, hiện nay đã có đến hơn một triệu người tử vong vì căn bệnh này. Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết bệnh Covid-19 thường gặp nhất để giúp bạn có thể sớm phát hiện cho bản thân và gia đình. 

Contents

Dấu hiệu nhận biết bệnh Covid-19 

dich benh covid 19 dien ra phuc tap tren toan cau
Dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp trên toàn cầu.

Triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Sars-cov-2 tương đối phức tạp. Sau khi phơi nhiễm virus khoảng từ 2 -14 ngày, các biểu hiện lâm sàng có thể thay đổi từ không có triệu chứng cho đến các triệu chứng nhanh chóng chuyển nặng.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh Covid-19 điển hình

Dưới đây là các biểu hiện thường gặp nhất ở trường hợp bệnh nhân nhiễm virus có triệu chứng:

  • Sốt: Không phải hầu hết người bệnh đều bị sốt, tuy nhiên đây là căn cứ để sàng lọc trường hợp nghi nhiễm. Thường thì người nhiễm virus sẽ sốt cao trên 38 độ
  • Hụt hơi, khó thở: Nghẹt mũi, nghẹn ở họng và lồng ngực gây cản trở việc hô hấp.
  • Ho khan, đau họng: Đây là triệu chứng điển hình, bệnh nhân thường sẽ đau rát cổ họng,ho khan có đờm hoặc bọt. Ho do bệnh Covid-19 sẽ không khỏi hẳn khi điều trị bằng thuốc ho thông thường. 
  • Mệt mỏi: Cơ thể người bệnh suy nhược, mặt xanh xao. 
nhung dau hieu nhan biet benh covid 19
Những dấu hiệu nhận biết bệnh Covid-19.

Người bệnh không có triệu chứng

Một số trường hợp dù đang mang mầm bệnh nhưng cơ thể vẫn khỏe mạnh, không có bất kỳ dấu hiệu nhận biết bệnh Covid. Tuy nhiên, họ vẫn có thể phát triển các triệu chứng ở giai đoạn sau và lây nhiễm.

Đối tượng này được các nhà dịch tễ học đặc biệt quan tâm bởi họ rất dễ gây lây nhiễm trong cộng đồng và làm dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn. Chính vì vậy, khi có tiếp xúc với mầm bệnh, phải xét nghiệm ngay để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Virus Sars-cov-2 rat de lay lan trong cong dong
Virus Sars-cov-2 rất dễ lây lan trong cộng đồng.

Cần làm gì khi thấy các dấu hiệu nhận biết bệnh Covid-19?

Trước tiên bạn cần phải hết sức bình tĩnh, các biểu hiện của bệnh Covid-19 khá giống với các bệnh cảm cúm thông thường khác. Nếu bạn có tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ bản thân bị lây nhiễm, hãy thực hiện các điều sau:

  • Gọi điện đến Hotline để được tư vấn: Trước tiên, nên gọi đến đường dây nóng của cơ sở y tế địa phương hoặc bộ y tế để được tư vấn cụ thể.
  • Tự cách ly: Bạn cần thường xuyên đeo khẩu trang và tự cách ly tại nơi ở của mình, tránh tiếp xúc với người khác.
  • Giữ gìn vệ sinh: Rửa thật sạch tay với xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn, đặc biệt là sau khi hắt hơi, ho. 
  • Thông báo với các cơ quan, tổ chức: Nếu có các dấu hiệu nhận biết bệnh Covid-19, cần phải thông báo với nhà trường, người sử dụng lao động và các bộ phận liên quan.

Đây là căn bệnh hết sức nguy hiểm và có tốc độ lây lan chóng mặt, nếu thấy bản thân có các dấu hiệu nhận biết bệnh Covid-19 như ho, khó thở, sốt cao,… cần phải thực hiện các biện pháp hợp lý để bảo vệ sức khỏe của mình và những người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *