Bệnh Parkinson – Nguyên Nhân Triệu Chứng Và Biến Chứng

Bệnh parkinson là căn bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động của não bộ, tiến triển tăng dần theo thời gian. Tìm hiểu chính xác các nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng của bệnh parkinson không chỉ giúp người bệnh áp dụng được phương pháp điều trị bệnh hiệu quả mà còn làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Contents

Bệnh parkinson là gì?

Parkinson là một dạng rối loạn thoái hóa của hệ thần kinh trung ương sinh ra các chứng run chân tay hoặc co cứng các bắp, khiến cho việc vận động trở lên khó khăn,…Khi bệnh tiến triển nặng sẽ gây ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh, làm thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh Dopamine. 

benh parkinson la gi
Bệnh parkinson là gì?

Nguyên nhân nào gây ra bệnh parkinson?

Hiện nay, vẫn chưa lý giải được nguyên nhân gây ra bệnh parkinson do đâu, tuy nhiên, theo các nhà khoa học, có nhiều yếu tố khác nhau gây ra bệnh như:

 • Di truyền: Theo thống kê, có khoảng 15 – 25% người mắc bệnh parkinson do ảnh hưởng của di truyền từ người thân. Nguyên nhân là do sự kế thừa của các gen đột biến chịu trách nhiệm sản xuất Dopamin và một số protein cần thiết cho chức năng của não bộ.
 • Tuổi tác: Hầu như bệnh parkinson thường xuất hiện ở những người trên 60 tuổi, nguyên nhân là do tế bào thần kinh bị suy hóa và giảm dần theo tuổi tác khiến người cao tuổi dễ mắc bệnh.
Nguyên nhân gây bệnh parkinson
Nguyên nhân gây bệnh parkinson
 • Yếu tố môi trường: Người thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại như: Thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, ô nhiễm công nghiệp,…đều có thể gây độc cho tế bào thần kinh khiến bệnh parkinson phát triển.
 • Do ti thể: Ti thể là thành phần tham gia vào sản xuất tế bào. Khi ti thể bất thường sẽ dẫn đến hư hại màng tế bào, protein, ADN và các phần khác,…gây nên bệnh parkinson.

Ngoài ra, những chấn thương hay sử dụng các loại thuốc tân dược trong thời gian dài,…cũng là nguyên nhân gây bệnh parkinson.

Triệu chứng của bệnh parkinson ra sao?

Theo các chuyên gia tại Alo Bác Sĩ Đông Y, người bệnh có thể dễ dàng nhận biết các triệu chứng của bệnh parkinson như sau:

 • Run: Đây là triệu chứng rõ rệt nhất của bệnh parkinson, khi người bệnh ngồi hoặc nằm sẽ xảy ra triệu chứng run, triệu chứng giảm dần khi người bệnh vận động. Run thường gặp ở môi, ngón tay hay cả cánh tay.
 • Co cứng cơ: Những tổn thương ở hệ thần kinh trung ương sẽ khiến cho cơ bị co cứng. Người bệnh không thể hoạt động cơ tay và cơ chân bình thường dẫn đến khó di chuyển, di chuyển chậm, không thực hiện được các động tác lắc tay,…
 • Suy giảm khả năng vận động: Người bệnh cảm thấy khó khăn trong vận động đơn giản như: Cài khuy áo, buộc dây giày, quay đầu, quay người, nuốt thức ăn,…cũng đều với tốc độ chậm, không linh hoạt như trước.
trieu chung cua benh parkinson
Triệu chứng của bệnh parkinson
 • Mất thăng bằng: Vai của người bệnh thường gặp xuống, dáng người và đầu cúi về trước gây khó khăn khi ngồi xuống hoặc đứng dậy khỏi ghế, không giữ được thăng bằng, khả năng té ngã cao.
 • Khó nhận biết về mùi: Parkinson gây ảnh hưởng đến khứu giác của người bệnh làm cho bệnh nhân không có khả năng nhận biết về mùi của thực phẩm.
 • Mất cảm xúc: Người bệnh parkinson thường rất khó biểu lộ cảm xúc trên khuôn, khi nhìn về một phía mắt liên tục chớp.
 • Một số triệu chứng khác như: Gặp vấn đề trong di chuyển, rối loạn giấc ngủ, thay đổi giọng nói, tính tình, liệt mặt, ngất xỉu, mất cân bằng, cảm giác ăn ít mà vẫn no,…

Bệnh parkinson gây tác hại và biến chứng gì?

Tuy không gây tử vong nhưng tác hại và biến chứng của bệnh parkinson làm suy giảm tuổi thọ cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Gây suy giảm khả năng vận động

Các triệu chứng run tay chân, co cứng cơ ở giai đoạn đầu khiến khả năng vận động của người bệnh bị hạn chế, người bệnh đối mặt với nguy cơ té ngã, dẫn đến chấn thương, nặng hơn là nguy hiểm đến tính mạng. 

Đến giai đoạn nặng, người bệnh sẽ bị mất khả năng tự lập hoàn toàn, không thực hiện được các sinh hoạt hằng ngày, sống phụ thuộc vào người khác.

benh parkinson gay suy giam kha nang van dong
Bệnh parkinson gây suy giảm khả năng vận động

Gây khó nuốt

Giảm khả năng vận động của các cơ trong cổ họng sẽ gây ra khó nuốt, gây ảnh hưởng đến khả năng ăn uống, khiến người bệnh bị sụt cân, suy dinh dưỡng. Nếu thức ăn lọt vào đường hô hấp sẽ gây tắc nghẽn đường thở dẫn đến tử vong.

Gây suy giảm trí nhớ

Bệnh parkinson nếu không được điều trị sẽ gây ra suy giảm trí nhớ, mất tập trung, khả năng giải quyết vấn đề kém,…ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công việc cũng như cuộc sống của người bệnh.

Biến chứng sang trầm cảm

Những triệu chứng của bệnh parkinson khiến người bệnh luôn đặt mình vào những trạng thái tiêu cực kết hợp với sự thay đổi về nồng độ chất dẫn truyền trong thần kinh làm ảnh hưởng đến tâm trạng của người bệnh, lâu dần gây ra trầm cảm nặng.

bien chung cua benh parkinson sang tram cam
Biến chứng của bệnh parkinson sang trầm cảm

Ngoài ra, bệnh parkinson còn gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống như: Gây ảnh hưởng đến thị lực, rối loạn giấc ngủ, suy giảm khả năng tình dục, giảm chức năng khứu giác, vị giác,…

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về nguyên nhân triệu chứng và biến chứng của bệnh parkinson. Nếu bạn muốn giảm bớt những biến chứng do bệnh gây ra, có thể tham khảo cách chữa bệnh parkinson bằng bài thuốc Nam để điều trị cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *